Time-lapse Photography
อยากถ่าย Time-lapse ไม่ต้องซื้อกล้อง DSLR แพงๆ กล้องคอมแพคราคาถูก ก็ใช้ได้แล้วจ้า...

สวัสดีครับ ในที่สุด ก็หาเวลามาเขียนเรื่องนี้จนได้ ถึงจะมีข้อมูลไม่มากเท่าไร แต่ก็คิดว่า คงจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับผู้ที่สนใจได้ครับ

โครงการระยะสั้น (ใน 1 วัน) ที่ใช้ time-lapse ในการบันทึกภาพ :

 • การบานของดอกไม้ (บางชนิด)
 • การเคลื่อนที่ของสัตว์ในที่คุมขัง
 • การเคลื่อนตัวของฝูงชน
 • การเปลี่ยนแปลงของเมฆ
 • การกัดกร่อนของโลหะโดยกรด
 • การเปลี่ยนแปลงของเซล (ผ่านกล้องจุลทรรศน์)
 • การกัดเซาะของดินจากน้ำ
 • การสร้างงานศิลปะ
 • การเคลื่อนที่ของดาว
 • การขนอาหารของมด

โครงการระยะยาว ที่ใช้ time-lapse ในการบันทึกภาพ :

 • การบานของดอกไม้ (บางชนิด)
 • การเจริญเติบโตของราบนแผ่นขนมปัง
 • การงอกของเมล็ดพืช
 • การเจริญเติบโตของพืชบนพื้นที่หลังไฟป่า
 • การเน่าเปื่อยของผลไม้และสัตว์ที่ตาย
 • การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ
 • การเกิดของผลึก

หลายคนคงจะเคยเห็นวีดีโอดอกไม้บาน หรือต้นอ่อนของต้นไม้ค่อยๆ งอกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว มาบ้างนะครับ เทคนิคการสร้างภาพยนตร์ที่เร่งความเร็วการเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติเช่นนี้ มีชื่อว่า 'Time-lapse' ครับ

ในปี ค.ศ.1872 Eadweard Muybridge ใช้กล้องขนาดใหญ่วางเรียงกันเพื่อบันทึกภาพม้าวิ่ง ขณะม้าวิ่งผ่านเชือกที่ขึงหน้ากล้องก็จะทำให้กล้องตัวนั้นบันทึกภาพม้าลงบนแผ่นแก้ว เมื่อนำภาพที่บันทึกได้เปลี่ยนเป็นภาพเงา (silhouettes) แล้วนำมาดูด้วยอุปกรณ์ดูภาพที่เรียกว่า Zoopraxiscope ก็จะเห็นภาพเคลื่อนไหวของม้าขณะวิ่ง เป็นหลักฐานพิสูจน์ประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในเวลานั้นว่า ในขณะที่ม้าวิ่งนั้น มีช่วงเวลาที่ขาม้าทั้งสี่ยกลอยอยู่เหนือพื้นดินหรือไม่? เทคนิคนี้นับเป็นส่วนหนึ่งของขั้นบันไดที่ก้าวไปสู่เทคโนโลยีภาพยนตร์ในเวลาต่อมา

เทคนิคการถ่ายภาพยนตร์ในยุคแรกๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Time-lapse ได้แก่ เทคนิค Undercranking และ Stop Motion ครับ

Undercranking เป็นเทคนิคการถ่ายภาพยนตร์ที่ใช้กับกล้องถ่ายภาพยนตร์สมัยก่อน ที่ยังต้องใช้มือหมุนเพื่อเคลื่อนฟิล์มผ่านเลนส์ เมื่อนำฟิล์มที่ล้างแล้วกลับมาฉาย โดยให้ความเร็วการเลื่อนฉายฟิล์มเร็วกว่าความเร็วการบันทึกภาพยนตร์ จะส่งผลให้ผู้คนบนฟิล์มเคลื่อนไหวเร็วขึ้น แบบในภาพยนตร์ตลกสมัยเก่าของชาลี แชปลิน หากความเร็วของการฉายภาพ เท่ากับความเร็วของการบันทึกภาพ ภาพยนตร์ที่ได้จะปรากฏออกมาคล้ายการเคลื่อนไหวจริง ส่วนถ้าต้องการให้ภาพเคลื่อนไหวช้าลง ก็ต้องบันทึกภาพด้วยความเร็วสูงกว่าความเร็วการฉายภาพ หรือ Overcranking ครับ (คล้ายกับเทคนิคการบันทึกภาพความเร็วสูง : Highspeed Photography)

Stop Motion เป็นเทคนิคการถ่ายภาพยนตร์ ที่บันทึกภาพนิ่งจำนวนมากของตัวละคร แล้วนำภาพที่ได้มาเล่นต่อเนื่อง ทำให้ตัวละครเกิดการเคลื่อนที่ ตัวอย่างเช่น บรรดาเหล่าสัตว์ประหลาดและไม่ประหลาดใน Clash of the Titans (1981) และ ตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง 'The Nightmare Before Christmas (1993)

ปัจจุบัน กล้องวีดีโอรุ่นใหม่ๆ มีความสามารถในการปรับความเร็วของการบันทึกวีดีโอ ทำให้ภาพยนตร์เล่นออกมาช้าก็ได้ เร็วก็ได้ และยังมีซอฟต์แวร์ตัดต่อวีดีโอที่ปรับเปลี่ยนความเร็วการเล่นได้ ทำให้การทำภาพยนตร์เร่งความเร็ว มีผลออกมาคล้ายกันกับเทคนิค Time-lapse แต่ก็ยังหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของการบันทึกวีดีโอไม่ได้ กล่าวคือ การสิ้นเปลืองหน่วยความจำมากนั่นเอง

Time-lapse Photography นับเป็นเทคนิคที่ตรงกันข้ามกับ High Speed Photography ทำให้เราสามารถศึกษารายละเอียดของกระบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ เกินกว่าที่ตาคนเราจะสังเกตเห็นได้ ได้แก่ การเคลื่อนไหวของพืช (การบาน/หุบของดอกไม้, การเลื้อยพันของไม้เถา, การงอกของเมล็ด), การเคลื่อนที่ของดาว, การเคลื่อนที่ของเมฆ, การเน่าของผลไม้, การก่อสร้าง, ฝูงชน เป็นต้น

Time-lapse ทำงานอย่างไร? :

Time-lapse คล้ายกับการกดปุ่มเดินหน้าอย่างเร็วจี๋ (Fast Forward) บนเครื่องเล่นวีดีโอหรือดีวีดี ที่สามารถย่นย่อเวลาจาก ชั่วโมง วัน สัปดาห์ เดือน หรือแม้กระทั่ง ปี ให้เหลือเพียงไม่กี่วินาที หรือไม่กี่นาที ได้

Time-lapse เป็นเทคนิคการทำภาพยนต์ ที่มีการบันทึกภาพแต่ละเฟรมในความเร็วที่น้อยกว่าการเล่นภาพยนต์มาก เมื่อเล่นภาพยนต์ ภาพที่เห็นจึงปรากฎด้วยความเร็วสูงขึ้นมาก คล้ายกับการย่นย่อเวลาให้เร็วขึ้นนั่นเอง

กล้องบันทึกวีดีโอบันทึกภาพนิ่งจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง จำนวนภาพขึ้นอยู่กับ format ของวีดีโอ คือ ตั้งแต่ 18 ถึง 60 เฟรม(ภาพ) ใน 1 วินาที เมื่อนำมาฉายในความเร็วที่เท่าเดิม ตาของเราจะเห็นภาพต่อเนื่องนี้เป็นการเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่อง และจะเห็นสิ่งต่างๆ ในวีดีโอเคลื่อนไหวด้วยความเร็วปกติ (Playback Speed) ดังนั้นระยะเวลาระหว่างเฟรม (Recording Interval) ของ time-lapse photography จึงเป็นได้ตั้งแต่ 30 เฟรม/วินาที, 1 เฟรม/วินาที, 1 เฟรม/นาที, 1 เฟรม/ชม. 1 เฟรม/วัน, 1 เฟรม/สัปดาห์ จนถึงนานเท่าไรก็ได้ที่จำเป็น

สมมติว่าดอกไม้ชนิดหนึ่งใช้เวลาการบาน 1 ชั่วโมง การบันทึกภาพ Time-lapse โดยใช้ระยะเวลาระหว่างเฟรม 5 วินาที (คิดเป็น 12 เฟรมต่อนาที) จะได้จำนวนเฟรมใน 1 ชั่วโมง ทั้งสิ้น เท่ากับ 12 x 60 = 720 เฟรม เมื่อนำมาฉายที่ความเร็ว 25 เฟรมต่อวินาที จึงได้วีดีโอ Time-lapse ที่มีความยาวแค่ 28.8 วินาที เท่านั้น (720/25=28.8) หรือพูดอีกอย่างหนึงได้ว่า มีการเร่งความเร็วของการบานของดอกไม้ 125 เท่า !!! (3600 วินาที / 28.8 วินาที)

คำว่า time-lapse ยังหมายถึงการเปิด shutter ของกล้อง สำหรับการบันทึกแต่ละเฟรม ของฟิล์ม(หรือวีดีโอ) ด้วย เราอาจใช้ time-lapse ทั้ง 2 ประเภท ร่วมกันได้ เช่น การบันทึกภาพดาว ที่แต่ละเฟรมใช้เวลาการเปิดหน้ากล้อง 30 วินาที และมีความถี่ในการบันทึกภาพ 1 เฟรม/นาที เป็นต้น

ทางเลือกการทำวีดีโอ Time-lapse ในระบบดิจิตอล :

ในที่นี้ จะขออธิบายรายละเอียดเฉพาะการใช้กล้องถ่ายภาพและวีดีโอระบบดิจิตอลเท่านั้นนะครับ กล้องถ่ายภาพยนตร์ใช้ฟิล์มหาเล่นได้ยากมาก และค่าใช้จ่ายก็น่าจะสูงมากด้วยครับ

ถ้าอยากจะทำวีดีโอ time-lapse ดอกไม้บานสักเรื่อง จะมีทางเลือกอะไรบ้างหนอ? :

ทางเลือกที่ 1 : การใช้กล้องวีดีโอที่มี Mode การบันทึกแบบ Interval (Interval Recording Mode)

กล้องวีดีโอดิจิตอลในปัจจุบัน เช่น Sony DV มี mode บันทึกแบบ Interval ซึ่งจะทำการบันทึกวีดีโอ 2-3 เฟรม ทุกช่วงเวลาที่กำหนด เช่น ทุก 30 วินาที หรือ ทุก 10 นาที เป็นต้น ถึงแม้ว่ากล้องประเภทนี้จะให้ความสะดวกในการสร้างวีดีโอ time-lapse แต่ก็มีข้อด้อยอยู่ที่ จำนวนเฟรมที่บันทึกในแต่ละครั้งจะไม่เท่ากัน ส่งผลให้วีดีโอที่ได้ ดูไม่ราบรื่นนัก

ทางเลือกที่ 2 : การเร่งความเร็ววีดีโอ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา คือการใช้กล้องอะไรก็ได้เพื่อบันทึกวีดีโอของเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ อาจเป็นกล้องวีดีโอ, กล้องดิจิตอลที่บันทีกวีดีโอได้ หรือแม้กระทั่ง webcam แล้วจึงใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ในการเร่งความเร็ววีดีโอ

ข้อด้อยของเทคนิคนี้คือ ไฟล์วีดีโอมีขนาดใหญ่ กินเนื้อที่บน memory media ของกล้องฯ แม้จะใช้การต่อเชื่อมระหว่างกล้องกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อบันทึกไฟล์วีดีโอลงบนฮาร์ดดิสก์ของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรง ก็จะมีปัญหาเรื่องความเกะกะรุงรังของระบบฯ อยู่ดีครับ

ซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อการเร่งความเร็ววีดีโอมีอยู่หลายตัวในท้องตลาด ได้แก่ Adobe Premier, Adobe After Effects, Sony Vegas Video, Apple Final Cut Pro, Apple Motion, AVID และ Windows Moviemaker

ทางเลือกที่ 3 : การบันทึกภาพนิ่งแบบต่อเนื่อง

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ซับซ้อนที่สุด และก็สามารถสร้างภาพยนตร์ time-lapse ที่คุณภาพสูงที่สุดด้วย เทคนิคนี้ใช้อุปกรณ์ได้หลายประเภท ตัวอย่างเช่น :

1. การใช้กล้องดิจิตอลที่มีฟังก์ชั่น Interval Recording ในตัวกล้องอยู่แล้ว เช่น กล้องเกือบทุกรุ่นของ Ricoh, กล้อง Pentax Optio บางรุ่น, กล้อง DSLR Nikon และ Canon บางรุ่น เป็นต้น

2. การใช้กล้องดิจิตอลที่ควบคุมการบันทึกภาพด้วยอุปกรณ์กำหนดช่วงเวลาการบันทึกภาพ (Intervalometer) ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องบางรุ่น โดยเฉพาะกล้อง DSLR ยี่ห้อดังๆ เช่น Nikon, Canon, Sony เป็นต้น

3. การใช้กล้องดิจิตอล หรือ webcam ต่อเชื่อมโดยตรงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และควบคุมการบันทึกภาพจากซอฟต์แวร์

เมื่อได้ภาพต่อเนื่องมาแล้ว ก็นำมาต่อเชื่อมกันให้เป็นวีดีโอโดยซอฟต์แวร์ เช่น Adobe Premier (PC และ Mac), Movie Salsa (PC), HandyAvi (PC), GBtimelapse (PC), IStopMotion (Mac), QuickTime (Mac), FFmpeg (PC)

กล้อง


กล้อง Ricoh R5 เป็นกล้องดิจิตัลแบบ Ultra Compact ขนาด 7.1 MP, น้ำหนัก 165 กรัม (รวมแบตเตอรี่), มีเลนส์ 7x zoom ขนาด 28-200 มม., มีระบบกันภาพสั่นไหวแบบ CCD Shifting, และมี function time-lapse ที่มีประโยชน์มาก

กล้องดิจิตัล Ultra Compact ที่มี เลนส์กว้างอย่างน้อย 28 มม.และมี time-lapse function : กล้องตระกูล Ricoh Caplio ได้แก่ R1V, R2, R3, R30, R4, R5, R6, R7 และ Ricoh รุ่นอื่นๆ เช่น GX200

กล้อง Ultra Compact เหล่านี้ มีน้ำหนักค่อนข้างเบา คืออยู่ระหว่าง 135-195 กรัม ซึ่งนับว่าเป็นกล้องที่พกพาได้สะดวก และง่ายต่อการถ่ายภาพแบบ time-lapse


กล้อง Ricoh GX200 เมื่อติดอุปกรณ์เสริม DW6 แล้ว จะกลายเป็นเลนส์มุมกว้าง 19 มม. ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับการถ่ายวิว หรือปรากฎการณ์ธรรมชาติ เช่น พระอาทิตย์ทรงกลด ที่มีขนาดกว้างมาก

ข้อจำกัดของ GX200 :
เมื่อ charge แบตจนเต็ม GX200 จะถ่ายภาพต่อเนื่อง ที่ interval 5 วินาที ได้ประมาณ 2,200 - 2,300 ภาพ ในระยะเวลา 3 ชั่วโมงเศษ กินเนื้อที่ประมาณ 700 MB ครับ

ปัจจัยหลักของการเลือกกล้อง :

 1. Interval : เป็น function ที่จำเป็นที่สุด สำหรับระบบการถ่ายภาพแบบงบประมาณต่ำ เนื่องจากเราสามารถตั้งให้กล้องบันทึกภาพตามช่วงห่างของเวลาที่กำหนดได้ เช่น 5 วินาที, 10 วินาที หรือ 1 นาที เป็นต้น
 2. เลนส์ : ถ้าต้องการถ่ายภาพวิวหรือธรรมชาติ ผมแนะนำให้เลือกกล้องที่มีเลนส์มุมกว้างครับ ถ้าจะถ่ายพระอาทิตย์ทรงกลด ก็ควรมีอย่างน้อย 24 มม.
 3. Memory : ถ้าต้องการถ่ายภาพจำนวนมาก ก็ควรต้องมี memory เยอะหน่อยนะครับ
 4. สายต่อไฟบ้าน : หากต้องการถ่ายภาพต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ แบตเตอรีกล้องไม่พอแน่นอนครับ อุปกรณ์เสริมที่จ่ายไฟบ้านเข้าตัวกล้องโดยตรง ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
 5. อุปกรณ์อื่นๆ : ได้แก่ ขาตั้งกล้อง และ สายลั่นชัตเตอร์

กล้อง Digital ที่มี function time-lapse ที่ลองค้นโดยใช้คำสำคัญ 'time-lapse' มีดังต่อไปนี้ครับ แต่เนื่องจากสมัยนี้ กล้องออกรุ่นมาบ่อยมาก คงต้องลองสืบค้น เพื่อยืนยันข้อมูลเองด้วยครับ :

Nikon Coolpix : S210, 8400, 3700, 5400, 6000, 8700 (time lapse, 640 x 480 pixels, 30 fps), 8800 (time lapse, 640 x 480 pixels at 30 fps; up to 35 secs) D2H, D3X, S9 (stop-motion up to 200 frames, time lapse 1 fps to 1/10 fpm, 640 x 480 pixels, 30 fps), S7c (stop-action and time lapse, 640 x 480 pixels, 30 fps), S200 (stop-action and time lapse, 640 x 480 pixels, 30 fps), P1, P2, P90, S60 (within movie mode, select from intervals of 30 seconds or 1- 60 minutes)

Canon Powershot : S3 IS, S2 IS, S1 IS, SD990, G3, G5, G6, Pro1, S80, S70, S60, S40, S30

Canon : 500D, 5DII (via USB cable and computer), D5000, D90 (via USB cable and computer), EOS-D30 (intervalometer),

Nikon (เรียกว่า Interval Timer Photography) : D200, D300, D700, D3

ซอฟท์แวร์ :
สำหรับ Macintosh แนะนำให้ใช้ QuickTime เลยครับ ใช้ง่ายมากๆ เลย แค่เลือกภาพแรก และความเร็วของวีดีโอ (เฟรมต่อวินาที) เท่านั้น QuickTime ก็จัดการสร้าง time-lapse movie ให้เสร็จ ถ้าขนาด movie ใหญ่เกินไป ก็ยังเปลี่ยนขนาดได้อีกด้วย แถมยังแปลง movie ให้เป็น web page ไว้แสดงบน internet ได้อีกต่างหาก ...

นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์สำหรับ Macintosh ก็ยังมี istopmotion

สำหรับสาวก PC ทั้งหลาย บทความบน net แนะนำซอฟต์แวร์ไว้หลายตัวครับ คงต้องหามาลองกันเอง ทั้งที่ฟรี และเสียตังค์ ก็มี... Windows Movie Maker , Adobe AfterEffects , VirtualDub , JPGVideo , Photolapse , Flix , Pclix lt 100 , Sony Vegas ,

การบันทึกภาพ :

ขั้นตอนการบันทึกภาพ :

 1. ติดกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง
 2. ตั้งค่าต่างๆ ให้เรียบร้อย
 3. จัดให้กล้องบันทึกภาพอยู่ในมุมที่ต้องการ
 4. เริ่มบันทึกภาพ
 5. นำภาพที่ได้ไปเข้าซอฟท์แวร์เพื่อสร้าง time-lapse movie

ตั้งกล้องบันทึก time-lapse
ภาพแสดงการตั้งกล้องบันทึก time-lapse การบานของดอกพญาจงอาง ซึ่งเป็นดอกไม้บานกลางคืน
กล้อง Ricoh GX200 ติดตั้งอยู่บนขาตั้งกล้อง ขวามือของกล้องจะเป็นไฟนีออนหลอดยาว ส่องไฟตลอดตั้งแต่หัวค่ำจนกระทั่งดอกบานเต็มที่

auto . . . auto . . . auto . . . :
มีข้อแนะนำโดยทั่วไปว่า อย่าใช้ auto setting ในตัวกล้อง ตั้งแต่ auto ISO, auto white balance, auto focus และ auto exposure

 • การใช้ auto ISO อาจทำให้ค่าการตั้งหน้ากล้องเปลี่ยนไป อาจทำให้ระยะชัดลึกของภาพเปลี่ยนไปด้วย
 • การใช้ auto white balance อาจทำให้โทนสีของภาพเปลี่ยนไป เกิดการกระพริบของโทนสีในวีดีโอ
 • การใช้ auto focus ในกรณีแสงน้อย อาจทำให้กล้องทำการวัดระยะผิดพลาด
 • การใช้ auto exposure ในบางกรณี อาจทำให้ความสว่างของภาพเปลี่ยนไปตามสภาพแสง (ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการ)

การเลือกความละเอียดของภาพ :
ควรเลือกใช้ความละเอียดการบันทึกภาพที่ไม่สูงเกินไป เนื่องจากกล้องดิจิตัลปัจจุบัน มีความละเอียดภาพสูงกว่า HD format มาก และเป็นการเปลือง memory ของกล้องด้วย

ระบบ HD - High Definition มีอยู่ 2 version คือ HDV 720p (เดิมใช้โดย JVC, เป็นที่รู้จักกันในชื่อ HDV1) และ HDV 1080i (ใช้โดย Sony และ Canon, รู้จักกันในชื่อ HDV2)

การตั้งค่า f/stop :
หลักการตั้งหน้ากล้องก็ทำตามหลักการบันทึกภาพโดยทั่วไป คือหากต้องการบันทึกภาพทิวทัศน์ให้มีระยะชัดลึกมาก ก็ให้ตั้งหน้ากล้องแคบ เช่น f/16 เป็นต้น
เป็นการดี หากสามารถตั้งค่า f/stop ให้คงที่ไว้ เพราะจะทำให้ระยะชัดลึกคงที่ตลอดทั้งความยาววีดีโอ

การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ :
ถึงแม้ว่าภาพที่บันทึกเพื่อทำ time-lapse video ไม่จำเป็นต้องคมชัดทุกภาพ เพราะแต่ละภาพจะปรากฎให้เห็นเพียง 1 ใน 24 วินาที เท่านั้นเอง แต่เราก็ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่ต่ำจนทำให้ภาพทุกภาพออกมาไม่คมชัด ตัวการสำคัญที่จะทำให้วัตถุที่อยู่ภายนอกเคลื่อนไหวได้ก็คือ 'ลม'

การตั้งค่าระยะโฟกัส :
หากวัตถุที่บันทึกไม่มีการเคลื่อนที่ หรือเคลื่อนที่อยู่ภายในระยะชัดลึกที่เรากำหนดไว้ เราสามารถตั้งระยะชัดลึกไว้ล่วงหน้า (pre-focus) ทำให้โอกาสที่กล้องบันทึกภาพที่ไม่คมชัดน้อยลง และยังเป็นการประหยัดแบตเตอรีของกล้องด้วย

การบันทึก time-lapse ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ :
คงไม่มีแบตเตอรีของกล้องดิจิตอลรุ่นใดในท้องตลาด ที่จะอยู่ยงคงกระพันได้เกินค่อนวันในการบันทึกภาพต่อเนื่อง ทำให้ adapter ที่ใช้ไฟบ้านสำหรับกล้องดิจิตอล มีความจำเป็นขึ้นมา อย่างหลีกเลี่ยงเสียมิได้ และด้วยเหตุผลนี่เอง ที่จำกัดจำนวนกล้องดิจิตอลที่เหมาะสมกับการบันทึก time-lapse เป็นระยะเวลาต่อเนื่องนานๆ ให้น้อยรุ่นลงอีกมาก

Ricoh GX200 มี AC adapter (AC-4c) ที่ใส่แทนที่ก้อนแบตเตอรีได้ แต่กลับไม่มีจำหน่ายในเมืองไทย (อารายกานเนี่ย?) และมีที่ใส่ memory card อยู่ด้านล่าง ทำให้จำเป็นต้องถอดกล้องออกจากขาตั้งกล้องเสียก่อน เป็นข้อเสียประการสำคัญของกล้องรุ่นนี้เลยทีเดียว

คำแนะนำในการตั้งค่าการบันทึกภาพในบางเหตุการณ์ :
ค่าที่แนะนำต่อไปนี้ เป็นเพียงข้อแนะนำเท่านั้น ผู้บันทึกภาพควรพิจารณาค่าที่เหมาะสมของแต่ละกรณี..

การบันทึกภาพการตั้งค่าสถานการณ์
ท้องฟ้าInterval 30 วินาที เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพท้องฟ้ามุมกว้าง ที่ไม่มีการเคลื่อนที่ของเมฆมากนัก
ถนนตอนกลางคืนInterval 5 วินาที
f/2.5, 2 sec, Daylight, ISO 64
ถ้าใช้ความเร็วชัตเตอร์มากขึ้น จะทำให้เส้นแสงยาวกว่าขึ้น

Intervalometer :

เป็นอุปกรณ์ที่กำหนดช่วงเวลาการบันทึกภาพ และหน้ากล้องของ DSLR หากกล้อง DSLR ไม่มีฟังก์ชั่น Time-lapse หรือ Interval ก็ต้องใช้เจ้าตัว intervalometer หรือ controller นี่แหละครับ ในการถ่ายภาพ time-lapse

Timer Remote Controller Canon TC-80N3

ใช้ได้กับกล้อง Canon 40D, Canon EOS 7D, Canon 5D Mark II, 50D, 1Ds Mark III, 1D Mark III

เจ้า Intervalometer นี้ สำหรับกล้องอื่นๆ เช่น Nikon, Sony ก็มีขายแล้วครับ ยิ่งยี่ห้อที่ทำจากเมืองจีน ราคาไม่เท่าไรครับ

Highspeed and Time-lapse Video Gallery on FaceBook
 • กะต๊ากเลี้ยงนกพิราบ, 24 June 2010, [HQ] , see video
 • Water Bug, 24 August 2008, [HQ] , see video
 • Stone Skipping (1), 29 May 2008, [HQ] , see video
 • Stone Skipping (2), 29 May 2008, [HQ] , see video
 • Stone Skipping (3), 29 May 2008, [HQ] , see video
 • Sugar Glider, May 2008, [HQ] , see video
 • Birds & Sunset, 7 January 2009, [HQ] , see video
 • Water Rocket (1), 10 June 2008, [HQ] , see video
 • Water Rocket (2), 10 June 2008, [HQ] , see video
 • Firework (1), 1 January 2009, [HQ] , see video
 • Firework (2), 1 January 2009, [HQ] , see video
 • Bee (1), 31 August 2008, [HQ] , see video
 • Bee (2), 31 August 2008, [HQ] , see video
 • Bee (1), 24 August 2008, [HQ] , see video
 • Bee (2), 24 August 2008, [HQ] , see video
 • Bee (3), 24 August 2008, [HQ] , see video
 • Dragonfly (1), 11 July 2008, [HQ] , see video
 • Dragonfly (2), 11 July 2008, [HQ] , see video
 • Fountain (1), 7 July 2008, [HQ] , see video
 • Fountain (2), 7 July 2008, [HQ] , see video
 • Fountain (3), 7 July 2008, [HQ] , see video
 • Fountain (4), 7 July 2008, [HQ] , see video
 • Pigeon (1), 30 May 2008, [HQ] , see video
 • Pigeon (2), 30 May 2008, [HQ] , see video
 • Pigeon (3), 30 May 2008, [HQ] , see video
 • Bat (1), 23 December 2008, [HQ] , see video
 • Bat (2), 23 December 2008, [HQ] , see video
 • Bat (3), 23 December 2008, [HQ] , see video
 • Water Balloon, 9 May 2008 , see video
 • Lightning (1), 15 April 2009, [HQ] , see video
 • Big Butterfly (1), 21 June 2009 , see video
 • Big Butterfly (2), 21 June 2009 , see video
 • Bees and Flowers, [HQ] see video
 • โบตั๋น, [HQ] see video
 • โบตั๋น (2), [HQ] see video
 • บัวสวรรค์, [HQ] see video
 • ดอกพุด, [HQ] see video
 • ผีเสื้อ เชียงใหม่, [HQ] see video
 • บัวสวรรค์ กับ ผึ้ง, [HQ] see video

Time-lapse Video Gallery
สุริยุปราคาเซี่ยงไฮ้

การสังเกตุการณ์สุริยุปราคา
Solar Eclipse Observation

เวลา : วันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2552 : 22 July 2009
สถานที่ : หาดจินซาเว่ย เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (Jinshanwei, Shanghai, China)
กล้อง : Ricoh Caplio R5 และ Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 7 ตอน
Links : การสังเกตุการณ์ฯ
Comments : วีดีโอแสดงกิจกรรมของสำนักงานวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ในการสังเกตุปรากฎการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ที่เมืองจินซาเว่ย ประเทศจีน

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° Solar Halo

เวลา : วันที่ 6 สิงหาคม 2552 : 6 August 2009
สถานที่ : กทม. (Bangkok, Thailand)
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240 | flickr 320x240
Comments : วีดีโอนี้ นอกจากจะเห็นพระอาทิตย์ทรงกลดแล้ว จะเห็นการเคลื่อนที่ในทิศทางที่่ต่างกัน ของเมฆระดับสูงเทียบกับเมฆระดับต่ำด้วย

time-lapse
ถนนหน้าโรงแรมไดมอนด์ พลาซา

สุราษฎร์ธานี
Surat Thani

เวลา : วันที่ 28-29 กรกฎาคม 2552 : 28-29 July 2009
สถานที่ : สุราษฎร์ธานี (Surat Thani, Thailand)
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 5 ตอน, 320x240
Links : mov format 240x320

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° Solar Halo

เวลา : วันที่ 12 สิงหาคม 2552 : 12 August 2009
สถานที่ : กทม. (Bangkok, Thailand)
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 240x320 | wmv format 240x320 | multiply 240x320

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° and 9° Solar Halo

เวลา : วันที่ 16 สิงหาคม 2552 : 16 August 2009
สถานที่ : กทม. (Bangkok, Thailand)
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 240x320 | wmv format 240x320 | flickr 240x320 | multiply 240x320

มหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ

กิจกรรมในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2552
National Science and Technology 2009

เวลา : วันที่ 8-23 สิงหาคม 2552 : 8-23 August 2009
สถานที่ : อิมแพค เมืองทองธานี (Bangkok, Thailand)
กล้อง : Ricoh GX200 และ Ricoh R5
จำนวนวีดีโอ : 8 ตอน, 320x240
Links : mov format 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์อัสดง
Sunset

เวลา : วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม 2552 : 20 August 2009
สถานที่ : ร้านในอ่าว, ปากคลองกะแดะ, อ.กาญจนดิษฐ์, จ.สุราษฎร์ธานี (Surat Thani, Thailand)
กล้อง : Sony DSC-R1
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน, 320x240
Links : mov format 320x240

น้ำลง

น้ำลง
Tide

เวลา : วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม 2552 : 20 August 2009
สถานที่ : ร้านในอ่าว, ปากคลองกะแดะ, อ.กาญจนดิษฐ์, จ.สุราษฎร์ธานี (Surat Thani, Thailand)
กล้อง : Sony DSC-R1
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน, 320x240
Links : mov format 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลดยามเช้า
22° Solar Halo @ Sunrise

เวลา : วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม 2552
Time : Friday 21 August 2009, 5:51-6:45 a.m.
สถานที่ : เกาะลำพู, อ.เมือง, จ.สุราษฎร์ธานี
Place : Surat Thani, Thailand
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240 | multiply 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลดวงรี

พระอาทิตย์ทรงกลดวงรี
Circumscribed Halo

วันเวลา : วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2552
Time : Sunday 23 August 2009, 8:54-10:05 a.m.
สถานที่ : กทม. ประเทศไทย
Place : Bangkok, Thailand
Camera : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 240x320 | wmv format 240x320 | multiply 240x320

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° Solar Halo + nice cloud movements

เวลา : วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2552 : 24 August 2009, 6:37-9:45 a.m.
สถานที่ : กทม. ประเทศไทย (Bangkok, Thailand)
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240 | multiply 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° and 9° Solar Halo

เวลา : วันอังคารที่ 25 สิงหาคม 2552
Date : Tuesday 25 August 2009, 6:16-9:28 a.m.
สถานที่ : กทม. ประเทศไทย
Place : Bangkok, Thailand
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240 | multiply 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° Solar Halo + Sun Dog + Solar Aureole

เวลา : วันพุธที่ 26 สิงหาคม 2552
Date : Wednesday 26 August 2009, 6:23-9:36 a.m.
สถานที่ : กทม. ประเทศไทย
Place : Bangkok, Thailand
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° Solar Halo + Sun Dog

เวลา : วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2552
Date : Thursday 27 August 2009, 6:21-9:27 a.m.

สถานที่ : กทม. ประเทศไทย
Place : Bangkok, Thailand
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° Solar Halo + Solar Aureole + Nice Cloud

เวลา : วันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2552
Date : Friday 28 August 2009, 6:21-9:32 a.m.
สถานที่ : กทม. ประเทศไทย
Place : Bangkok, Thailand
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240

พระอาทิตย์ทรงกลด

พระอาทิตย์ทรงกลด
22° and 9° Solar Halo + Solar Aureole

เวลา : วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2552
Date : Saturday 29 August 2009, 6:35-9:47 a.m.
สถานที่ : กทม. ประเทศไทย
Place : Bangkok, Thailand
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240 | flickr | portfolios*net
Comments :

solar aureole

ออเรียลรอบดวงอาทิตย์
22° and 9° Solar Halo + Solar Aureole

เวลา : วันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2552
Date : Friday 4 September 2009, 6:20-9:2 a.m.
สถานที่ : กทม. ประเทศไทย
Place : Bangkok, Thailand
กล้อง : Ricoh GX200
จำนวนวีดีโอ : 1 ตอน
Links : mov format 320x240 | wmv format 320x240 | flickr
Comments :


Time-lapse Video on YouTube

Links

Time-lapse บน Wikipedia

An Introduction to Time-Lapse Photography โดย Chas Elliott
นอกจากจะบรรยายเบื้องต้นเรื่อง Time-lapse แล้ว ยังมี movie ดีๆ ให้ดูครับ เรื่อง Eclectic 3.0: The Roads Less Traveled และ เรื่อง Tony vs. Paul เป็นเรื่องของหนุ่ม 2 คน ต่อสู้กันในสไตล์กำลังภายใน สนุกมากจริงๆ ครับ

How to make a time lapse video with your DSLR โดย Darren Rowse

How I Made a Time Lapse Movie with My DSLR โดย Darren Rowse

ross:ching Eclectic 3.0

Ice Crystal Halos : Time lapse halo clips from Thailand

Startrails : Welcome to startrails, a site dedicated to astrophotography with digital cameras. Download The "Startrails"-application

Timescapes Timelapse: Learning to Fly

The Time-Lapse Photography FAQ: An Introduction to Time-Lapse Photography

Chapter 5:  Filming Clouds, The Sun, and In Severe Weather

App makes time lapse photography easy for iPhone

GBTimelapse : Time-lapse software for Canon Digital Cameras

Make Your Own Time-Lapse Photography System

Harbortronics : ขายอุปกรณ์สำหรับ time-lapse photography เช่น DigiSnap 2000 series และ Snap360

Time Lapse Photography Using Digital Camera : โดย Keith Lightbody

Consumer Camera Time-Lapse Movies : โดย Scott Forst และ brian d foy

Two Axis Panning Timelapse Head for DSLR (ready to buy)

หนังดีน่าดู...

All pages were created on Macintosh Computer, using iPhoto and TextEdit.

คำถาม? ข้อคิดเห็น! ข้อเสนอแนะ . . . ติดต่อกับเราได้ครับ
Science for Fun
All rights reserved.
Reproduction in whole or in part without permission is prohibited.
P i t a n S i n g h a s a n e h
ผู้เขียน : ดร. พิธาน สิงห์เสน่ห์
Writer : Dr.Pitan Singhasaneh