ฐานยิงของคุณ สุวรรณ พิทักษ์สินธร
คลองบางกอกน้อย


ถึงจะไม่ได้ร่วมสนุกกันแต่ก็ขอ Jam ด้วยการส่งรูปที่ผมและหลานช่วยกันทดลองยิงจรวดน้ำ หน้าบ้านมาขอลงเวปของอาจารย์ ให้เพื่อนๆได้ดูกัน และให้ข้อคิดเห็นแนะนำครับ การทดลองจรวดน้ำนี้ทำกันที่หน้าบ้านของพ่อแม่ ครับ อยู่คลองบางกอกน้อยเกือบถึงอำเภอบางใหญ่เก่า ข้อดีคือยิงได้ไกลไปตามลำคลองหลายร้อยเมตร เวลาจรวดตกก็ลงน้ำ จรวดไม่เสียหาย ขับหรือพายเรือไปเก็บ เอามายิงใหม่ได้เลย ข้อเสียคือคลองแคบไปนิดหนึ่ง คือกว้างประมาณ ยี่สิบเมตร ตรงจุดตก หากจรวดออกนอกแนวยิง (ระยะยิงประมาณ 230 เมตร) ก็ต้องซ่อมหลังคาให้ชาวบ้านครับ อีกอย่างต้องคอยดูว่ามีเรือหรือคนผ่านไปมาหรือเปล่า

ครับขอแจมด้วยเท่านี้แหละครับ อ้อ หากมีท่านใดหรือโรงเรียนใด สนใจเท็คนิคการทำจรวดให้ไปได้ไกล เอาไว้แข่งครั้งต่อไป ติดต่อมาขอดูฐานและจรวดได้ครับ ไม่หวงวิชา ที่สุวรรณ พิทักษ์สินธร 09-5113300

สุวรรณ พิทักษ์สินธร


ภาพที่หนึ่งเป็นภาพชุดยิงจรวด ให้พี่ชายกับหลานซึ่งมีโรงกลึงทำให้ จุดเด่นคือใช้อากาศต่อจากถังดำน้ำ ไม่ต้องเหนื่อยจากการสูบลม (แก่แล้ว) ท่อลมยาว 3 เมตรป้องกันอันตรายจากการระเบิดของขวด และชุดลั่นไก ยาว 3 เมตรเช่นกัน จะได้ไม่ต้องอาบน้ำจรวดเวลายิงจรวดแต่ละครั้งครับ

ภาพที่สองเป็นภาพชุดจรวดขณะเตรียมยิง จรวดและฐานรุ่นนี้เป็นแบบเดียวกับที่นำไปแข่งที่องค์การพิพิธภัณฑ์ฯ และทำสถิติไกลทีสุดปีนี้ (244.95 เมตร)โดยใช้ขวดเพียงขนาด 1.25 ลิตร หากใช้ขวดขนาด 2 ลิตร อาจทำลายสถิติ ของญี่ปุ่น(260 เมตร ใช่ไหมครับ) ไปแล้วครับ ส่วนที่สำคัญของสถิติน่าจะเป็นฐานยิงแบบมีท่อส่ง และหัวจรวดแบบแหวกอากาศของลูกช่างวัฒน์ครับ

ภาพที่สาม การเล็งทิศโดยมีเสาเล็งศูนย์อยู่ด้านท้ายของฐาน พร้อมบริกรรมคาถาให้จรวดตกกลางคลองเพราะมีที่ให้ผิดพลาดเพียงข้างละสิบเมตร หากเกินก็ต้องซ่อมหลังคาบ้านให้ชาวบ้านครับ

ภาพที่สี่ เติมอากาศ ใช้เกจ์ใหญ่เป็นพิเศษเพื่อความแม่นยำ หากต้องการยิงให้ได้ระยะที่ต้องการ

ภาพที่ห้า ยิง จะเห็นแท่งน้ำที่ถูกขับออกมาจากจรวด และฝอยน้ำจากอากาศที่ขับออกมาพร้อมน้ำส่วนที่เหลือ ภาพนี้ต้องใช้แรงดันอากาศเพียง 50 ปอนด์ครับถึงถ่ายได้

ภาพที่หก Hit the water น้ำกระจาย จรวดปลอดภัย หลังคาปลอดภัย

ภาพที่เจ็ด เก็บจรวด ยิงเสร็จแล้วก็ขับเรือไปเก็บ ไม่ต้องเดินให้เมื่อยครับ
คำถาม? ข้อคิดเห็น! ข้อเสนอแนะ . . . ติดต่อกับเราได้ครับ
Fun Science | Water Rocket | กลับขึ้นข้างบน