ฐานยิงแบบปลดเร็ว
Quick-Released Launcher
ฐานยิง

ฐานยิงจรวด ประกอบด้วย ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ 3 ส่วน คือ

ข้อสวมเร็ว ที่นำมาประยุกต์ใช้
เป็นส่วนล็อค/ปล่อยจรวด

  1. ส่วนอัดอากาศ มีหน้าที่ จ่ายอากาศที่มีแรงดัน ผ่านส่วนปล่อยจรวด ให้กับตัวจรวด อาจเป็น สูบจักรยาน , ปั๊มลม , ถังแกส , หรือ อุปกรณ์อื่นๆ
  2. ส่วนโครง มีหน้าที่ยึดส่วนปล่อยจรวด ให้แน่นหนา เพื่อนำให้จรวด วิ่งไปในทิศทางที่ต้องการ อาจทำจากไม้ , เหล็ก , พีวีซี หรือ วัสดุอื่นๆ
  3. ส่วนปล่อยจรวด เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างส่วนโครง กับตัวจรวด ใช้ในการปล่อยจรวด ส่วนปล่อยจรวดนี้ มีหลายลักษณะ แล้วแต่การออกแบบ แบบที่ง่ายที่สุด ปรับปรุงจาก ชุดต่อสายยาง กับก๊อกน้ำ ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด
สำหรับฐานจรวดที่ก้าวหน้ากว่านี้ อาจมีส่วนประกอบอื่นๆ ได้อีก อาทิ
  1. วาล์ววัดแรงดัน ที่ทำหน้าที่วัดระดับแรงดันอากาศ ที่จ่ายให้กับจรวด
  2. วาล์วรักษาระดับแรงดัน หรือ Safety Valve ซึ่งจะเปิดออก เพื่อปล่อยแรงดันส่วนเกิน ออกจากระบบ เพื่อป้องกันการระเบิดของจรวด
  3. วาล์วปล่อยแรงดัน หรือ Pressure Release Valve ใช้สำหรับปลดปล่อยแรงดันภายในตัวจรวดออก ในกรณีที่ต้องการยกเลิกการปล่อยจรวดฐานรุ่นนี้มีขายในญี่ปุ่นครับ เป็นของบริษัท PCA Japan International ทำด้วยพลาสติกเนื้อดี ส่วนวาว์ลอัดอากาศเป็นลักษณะเดียวกับวาว์ลของล้อรถจักรยาน จึงสามารถใช้สูบจักรยานเติมอากาศได้

ระบบปล่อยจรวด ใช้ก้านเบรคของจักรยาน เมื่อบีบขาเบรค ข้อปลดเร็วจะถูกดึงถอยหลัง และปล่อยให้จรวดหลุดจากฐานยิง

ขายิงสามารถปรับมุมยิงได้ โดยการคลายน็อตหางปลาซ้าย และขวา

ใครมีโอกาสบินไปญี่ปุ่น จะซื้อมาก็ได้นะครับ รู้สึกว่าราคาพันกว่าบาท มีขายที่ Tokyu Hands ที่โตเกียวครับ
ฐานเมดอินไทยแลนด์ รุ่นแรกนี้ เลียนไอเดียจากฐานยิงของญึ่ปุ่น โดยใช้อุปกรณ์ที่หาได้ในเมืองไทย ตัวฐานทำจากท่อพีวีซีขนาด 1 นิ้ว ท่ออากาศจากสูบลม ถูกต่อผ่านเข้าผ่านแกนของท่อพีวีซี แล้วต่อกับข้อสวมเร็ว ที่ยึดติดกับปลายท่อพีวีซี

ปัจจุบัน การเล่นจรวดขวด PET ได้รับความนิยมมาก โรงเรียนต่างๆ ทำการออกแบบฐานที่ใช้ระบบปลดเร็ว ออกมาหลายแบบ ลองเข้าไปดูที่ การแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับประเทศ ครั้งที่ 1 ครับ
"ข้อสวมเร็ว"

มีหลายคุณภาพ หลายราคาครับ ถ้าของดี จะแพงหน่อย แต่จะล็อคได้แน่นหนา ราคามีตั้งแต่ประมาณ 30 บาทต่อตัว จนถึงแพงกว่า 150 บาทต่อตัว

ปัจจุบัน มีการ import เข้ามาขายหลายยี่ห้อครับ จากเยอรมัน ไต้หวัน อิสราเอล

ข้อปลดเร็ว ทำในประเทศญึ่ปุ่น ด้านในจะดีกว่าของยี่ห้ออื่นๆ ตรงที่มีแหวนยาง กันรั่วอีกชั้นหนึ่ง
วิธีหนึ่ง ในการใช้ล็อก และดึง หัวปล่อย เมื่อดึงสายสีขาว จะเป็นการปลดล็อค


adaptor ตัวนี้ใช้ติดกับปากขวด PET สีขาวเป็นของที่ทำในญี่ปุ่น สีเขียวเป็นของที่มีขายในเมืองไทย แต่ต้องมีการ modify เล็กน้อย ดูรายละเอียดการ modify ได้ภายใต้หัวข้อ adaptor ในส่วนของจรวด ครับ

ปัจจุบัน adaptor มีขายในเมืองไทยแล้วครับ สอบถามรายละเอียดได้ครับคำถาม? ข้อคิดเห็น! ข้อเสนอแนะ . . . ติดต่อกับเราได้ครับ
Fun Science | Water Rocket | กลับขึ้นข้างบน