อาคม ไชยศร

ปลาหลาก-ปลิงเกยตื้น-ควายตื่น สัญญาณเตือนภัยก่อน "สึนามิ"?

สิ่งหนึ่งที่สัตว์มีความสามารถพิเศษ ยิ่งกว่ามนุษยชาติจนเทียบ กันไม่ติดเลยก็คือ "สัญชาตญาณ" อันปราดเปรียว และเฉียบคมเพื่อใช้ดำรงชีพใน ธรรมชาติ ซึ่งมีภยันตรายรอบด้าน ทั้งจากสัตว์ใหญ่ จากการล่าของ มนุษย์ หรือกระทั่ง "ภัยธรรมชาติ" ที่มนุษย์ยังไม่สามารถพยากรณ์และเอาชนะได้จนวันนี้

ทว่า ก่อนเกิดเหตุคลื่นยักษ์คราวนี้ได้มีสัญญาณความ "ผิดปกติ" ทางธรรมชาติหลายอย่าง ซึ่งสามารถสังเกตได้จากทั้งสัตว์ในทะเลและบนบก เพียงแต่มนุษย์อาจไม่ทันได้เฉลียวใจเท่านั้นเอง!?

สัญญาณเตือนภัยอันแรก ที่ประมวลได้จากการลงพื้นที่ พูดคุยกับชาวบ้าน คือ การเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างผิดปกติ ของสัตว์ทะเล ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่อยหรอลงอย่างมาก จนต้องออกไปจับ ในน่านน้ำต่างชาติ

จากการให้ข้อมูลของ นางกิ้มเซี้ยม แซ่โค้ว วัย 66 ปี เจ้าของร้านยิ้ม ยิ้ม ร้านอาหารทะเลชื่อดัง ในบ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทราบว่า ในรอบ 1-2 เดือนก่อนที่จะเกิดคลื่นยักษ์ ชาวประมงในพื้นที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา สามารถวางอวนจับ "ปลิงทะเล" ได้มากผิดปกติหลายสิบเท่า

ที่น่าตกใจ ยิ่งกว่านั้น คือ ชาวประมงสามารถพบเห็น และลากปลิงทะเลติดอวนได้ง่าย ๆ ห่างจากชายฝั่งไม่ไกล ทั้งที่ตามปกติแล้ว สัตว์ทะเลชนิดนี้เป็นสัตว์ที่ดำรงชีพในน้ำลึก และจับได้ยากมาก จึงเป็นที่ต้องการของ ชาวจีน ซึ่งเชื่อว่า สัตว์ทะเลชนิดนี้ มีสรรพคุณทางยา อเนกอนันต์ และมีราคาที่สูงลิบลิ่ว

เจ้าของร้านยิ้ม ยิ้ม ยอมรับว่า ตั้งแต่เปิดร้านมาร่วม 30 ปี ยังไม่เคยเห็นชาวประมงจับปลิงทะเลได้มากและง่าย เช่นนี้ มาก่อน เพราะแค่น้ำตื้น ๆ ก็เห็นปลิงทะเลยั้วเยี้ยไปหมด

ตอนนั้น เริ่มมีลางสังหรณ์ว่า ทะเลต้องมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก แต่ไม่คิดว่า จะเปลี่ยนแปลงถึงขั้นรุนแรงขนาดนี้

ข้อมูลความผิดปกติดังกล่าว สอดคล้องกับคำให้การ ของชาวประมงบ้านน้ำเค็ม ซึ่งส่วนใหญ่บอกตรงกันว่า ในรอบ 1-2 เดือนก่อนเกิดคลื่นยักษ์ มีเรื่องน่าอัศจรรย์ใจมาก เกิดขึ้นในท้องทะเล กล่าวคือ ปริมาณปลาที่จับได้ กลับเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยเพิ่มขึ้นราว ๆ 10 เท่าของปริมาณที่เคยจับได้ ตามปกติ

การเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างน่าตกใจ ไม่ได้ทำให้ชาวประมงคิดไปในทางร้ายเลย ว่าจะเกิดเภทภัยใด ๆ ขึ้น แต่กลับมองถึงอนาคตอันเรืองรองที่จะตามมา หากจับปลาได้มากขนาดนี้ไปเรื่อย ๆ

กระทั่ง คลื่นมรณะ โผล่พรวดมาจากทะเล ดุจผีร้าย จึงรับรู้ว่า ธรรมชาติ ได้ตักเตือนพวกเขาไปก่อนหน้านั้นแล้ว

นอกจากการเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างผิดปกติของสัตว์ทะเล สัตว์บกใช้งานอย่าง "ควาย" ก็อาจรับรู้ได้ถึงความผิดปกติ จากสัญชาตญาณเช่นกัน

เรื่องประหลาดนี้ เราได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านในไร่ ซึ่งเป็นชุมชนชาวเลและมุสลิม ริมชายฝั่งทะเลอันดามันในพื้นที่ จ.พังงา หมู่บ้านนี้ โชคดีเหลือเชื่อ ที่มีคนตายเพียงคนเดียว ทั้งที่อยู่ใกล้ทะเลมาก แต่โชคดีที่มีสันทรายและป่าชายเลนดูดซับแรงคลื่นไว้ กระนั้น บ้านเรือนของพวกเขาก็ต้องพังย่อยยับ ไม่ต่างจากบ้านน้ำเค็ม

"พุทธทำนาย" และลางร้ายจากภัยธรรมชาติ...หมะเจื้อแต่ by Sandy on Sun Feb 20, 2005 7:59 am สรีสวัสดีเจ้า...ปี้ป้าน้าอาหมู่เฮาคนเมืองตี้น่าฮักกู้คนเจ้า... ทรายไปอ่านป๊ะเรื่องราวเกี่ยวกับ ลางร้ายจากภัยธรรมชาติ ก่อนตี้จะเกิดเหตุร้ายจากคลื่นยักษ์สึนามิ... ก่เลยเก็บมาฝากหื้อหมู่เฮาอ่านกั๋นผ่อเน้อเจ้า...หมะเจื้อแต่ก่ อย่าลบหลู่เน้อเจ้า...แฮ่ ๆ สัญญาณเตือนภัยอันแรก ที่ประมวลได้จากการลงพื้นที่ พูดคุยกับชาวบ้าน คือ การเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างผิดปกติ ของสัตว์ทะเล ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่อยหรอลงอย่างมาก จนต้องออกไปจับ ในน่านน้ำต่างชาติ จากการให้ข้อมูลของ นางกิ้มเซี้ยม แซ่โค้ว วัย 66 ปี เจ้าของร้านยิ้ม ยิ้ม ร้านอาหารทะเลชื่อดัง ในบ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทราบว่า ในรอบ 1-2 เดือนก่อนที่จะเกิดคลื่นยักษ์ ชาวประมงในพื้นที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา สามารถวางอวนจับ "ปลิงทะเล" ได้มากผิดปกติหลายสิบเท่า ที่น่าตกใจ ยิ่งกว่านั้น คือ ชาวประมงสามารถพบเห็น และลากปลิงทะเลติดอวนได้ง่าย ๆ ห่างจากชายฝั่งไม่ไกล ทั้งที่ตามปกติแล้ว สัตว์ทะเลชนิดนี้เป็นสัตว์ที่ดำรงชีพในน้ำลึก และจับได้ยากมาก จึงเป็นที่ต้องการของ ชาวจีน ซึ่งเชื่อว่า สัตว์ทะเลชนิดนี้ มีสรรพคุณทางยา อเนกอนันต์ และมีราคาที่สูงลิบลิ่ว เจ้าของร้านยิ้ม ยิ้ม ยอมรับว่า ตั้งแต่เปิดร้านมาร่วม 30 ปี ยังไม่เคยเห็นชาวประมงจับปลิงทะเลได้มากและง่าย เช่นนี้ มาก่อน เพราะแค่น้ำตื้น ๆ ก็เห็นปลิงทะเลยั้วเยี้ยไปหมด ตอนนั้น เริ่มมีลางสังหรณ์ว่า ทะเลต้องมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก แต่ไม่คิดว่า จะเปลี่ยนแปลงถึงขั้นรุนแรงขนาดนี้ ข้อมูลความผิดปกติดังกล่าว สอดคล้องกับคำให้การ ของชาวประมงบ้านน้ำเค็ม ซึ่งส่วนใหญ่บอกตรงกันว่า ในรอบ 1-2 เดือนก่อนเกิดคลื่นยักษ์ มีเรื่องน่าอัศจรรย์ใจมาก เกิดขึ้นในท้องทะเล กล่าวคือ ปริมาณปลาที่จับได้ กลับเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยเพิ่มขึ้นราว ๆ 10 เท่าของปริมาณที่เคยจับได้ ตามปกติ การเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างน่าตกใจ ไม่ได้ทำให้ชาวประมงคิดไปในทางร้ายเลย ว่าจะเกิดเภทภัยใด ๆ ขึ้น แต่กลับมองถึงอนาคตอันเรืองรองที่จะตามมา หากจับปลาได้มากขนาดนี้ไปเรื่อย ๆ กระทั่ง คลื่นมรณะ โผล่พรวดมาจากทะเล ดุจผีร้าย จึงรับรู้ว่า ธรรมชาติ ได้ตักเตือนพวกเขาไปก่อนหน้านั้นแล้ว นอกจากการเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างผิดปกติของสัตว์ทะเล สัตว์บกใช้งานอย่าง "ควาย" ก็อาจรับรู้ได้ถึงความผิดปกติ จากสัญชาตญาณเช่นกัน เรื่องประหลาดนี้ เราได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านในไร่ ซึ่งเป็นชุมชนชาวเลและมุสลิม ริมชายฝั่งทะเลอันดามันในพื้นที่ จ.พังงา หมู่บ้านนี้ โชคดีเหลือเชื่อ ที่มีคนตายเพียงคนเดียว ทั้งที่อยู่ใกล้ทะเลมาก แต่โชคดีที่มีสันทรายและป่าชายเลนดูดซับแรงคลื่นไว้ กระนั้น บ้านเรือนของพวกเขาก็ต้องพังย่อยยับ ไม่ต่างจากบ้านน้ำเค็ม สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็น "ลางร้าย" บอกเหตุ คือ ประมาณ 10 นาทีก่อนเกิดคลื่นยักษ์ จู่ ๆ ฝูงควายที่ปล่อยให้เล็มหญ้า อยู่ตามทุ่ง ก็พากันวิ่งเตลิดขึ้นเขาอย่างไม่คิดชีวิต ทั้งที่ไม่มีการไล่ต้อนใด ๆ

สัตวแพทย์ ชิษณุ ติยะเจริญศรี หัวหน้าแผนกบำรุงรักษาสัตว์ รพ.สัตว์สวนสัตว์ดุสิต ให้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องนี้ว่า ความจริงแล้วภัยธรรมชาติทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว พายุ หรือแม้แต่ฝนตก จะมีความสั่นสะเทือนอยู่ในตัวเอง ซึ่งความสั่นสะเทือนดังกล่าว เป็นคลื่นความถี่ ที่ต่ำเกินกว่าที่มนุษย์จะสัมผัสได้ แต่สำหรับ สัตว์ จะสามารถรับรู้ คลื่นความถี่ต่ำ ดังกล่าวได้

โดยสัตว์ที่มี สัญชาตญาณ รับรู้ได้ดีที่สุด คือ "ช้าง" น.สพ.ชิษณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า รูปร่างของสัตว์ก็มีผลต่อการรับรู้เช่นกัน โดยการหนีเอาชีวิตรอดของ สัตว์เล็ก จะมีขึ้นก่อน เพราะจะต้องใช้เวลาในการเดินทางหนีมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น มด จะขน ไข่ หนีฝน ในขณะที่สัตว์ที่ใหญ่กว่าอย่าง สุนัข และ ช้าง จะไม่หนี เนื่องจากไม่เป็นอันตรายกับตัวเอง

อวัยวะในการรับสัญชาตญาณของสัตว์จะอยู่ที่ หู เช่น ช้างจะมี หู เป็นเสมือนเรดาร์ ส่วนสุนัขก็มีประสาทสัมผัสทาง หู ดีมาก เนื่องจากมี ท่อหู ที่ลึกยาวและเล็ก นอกจากนี้ ยังพบว่า ช้าง และ ยีราฟ สามารถส่ง คลื่นความถี่ต่ำ ไปยัง สัตว์ชนิดเดียวกัน เพื่อเตือนภัยได้ โดยที่คนไม่มีโอกาสรับรู้ได้เลย"

อย่างไรก็ตาม สัญญาณเตือนภัย จาก สัตว์ เท่าที่รวบรวมได้ ประกอบกับองค์ความรู้จาก ผู้เชี่ยวชาญ อาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง 100% สำหรับการเตือนภัย

แต่ก็เป็นประเด็น ข้อสงสัย ที่นักวิทยาศาสตร์ น่าจะนำไปศึกษาวิจัยอย่างลึกซึ้ง เพื่อหาทางพยากรณ์และแจ้งเตือนภัยคลื่นยักษ์ต่อไป

สิ่งหนึ่งที่ สัตว์ มีความสามารถพิเศษ ยิ่งกว่า มนุษยชาติ จนเทียบ กันไม่ติดเลยก็คือ "สัญชาตญาณ" อันปราดเปรียว และเฉียบคม เพื่อใช้ดำรงชีพใน ธรรมชาติ ซึ่งมี ภยันตราย รอบด้าน ทั้งจากสัตว์ใหญ่ จากการล่าของ มนุษย์ หรือกระทั่ง "ภัยธรรมชาติ" ที่มนุษย์ยังไม่สามารถพยากรณ์และเอาชนะได้จนวันนี้

ทว่า ก่อนเกิดเหตุ คลื่นยักษ์ คราวนี้ ได้มีสัญญาณความ "ผิดปกติ" ทางธรรมชาติหลายอย่าง ซึ่งสามารถสังเกตได้จาก ทั้งสัตว์ในทะเลและบนบก เพียงแต่มนุษย์อาจไม่ทันได้เฉลียวใจเท่านั้นเอง !? Links :