ว่าวยูเอฟโอ
UFO Kiteเราแบ่งว่าวออกได้เป็น 4 ประเภท ตามจำนวนสายของเชือกที่ใช้บังคับ ได้แก่ ว่าวสายเดี่ยว (Single Line Kites), ว่าวสองสาย (Dual Line Kites), ว่าวสามสาย (Triple Line Kites) และ ว่าวสี่สาย (Quad Line Kites) ว่าวสายเดี่ยวยังสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยๆ ได้อีก คือ ว่าวแบน (Flat Kites), ว่าวโค้ง (Bowed and Dihedral Kites), ว่าวกล่อง (Cellular and Box Kites), ว่าวเลื่อน (Sled Kites), ว่าวพาราฟอยล์ (Parafoil Kites), และ ว่าวหมุน (Rotating Kites)

ว่าวหมุนเอง ก็มีสมาชิกอยู่หลายตัวเช่นกัน ได้แก่ ว่าวไจโร (Gyrokite), ว่าวกังหัน (Windmill Kites), ว่าวยูเอฟโอ และว่าวโรเตอร์ (UFO and Rotor Kites), ว่าวเครื่องบินปีกหมุน (Rotoplane), คันศรฟ้า (Skybow), ว่าวกล่องหมุน (Rotating Box Kites), และ โบล (Bol) แต่ละตัวอาศัยแรงยกตัวที่เกิดจากการหมุนของส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวว่าว

ว่าวยูเอฟโอ และ ว่าวโรเตอร์ ใช้หลักการบินเดียวกัน มีชื่อเรียกว่า แมกนัสเอฟเฟกต์ (Magnus Effect) อธิบายได้ง่ายๆ คือ การหมุนของว่าวด้านหน้าจากล่างขึ้นบน ทำให้กระแสลมเคลื่อนที่ผ่านด้านบนของว่าวเร็วกว่าด้านล่่าง ส่งผลให้แรงดันอากาศด้านล่างว่าวสูงกว่าด้านบน เกิดแรงยกตัวขึ้น คล้ายๆ กับปีกของเครื่องบินเมื่อมีการเคลื่อนที่ ลองดู วีดีโอคลิปการหมุนของว่าวยูเอฟโอ ได้ครับ

ว่าวยูเอฟโอมักทำให้ผู้ที่ลองเล่นครั้งแรกประหลาดใจ เนื่องจากมันจะส่งความสั่นสะเทือนอย่างต่อเนื่อง คล้ายกับการกระตุก ซ้าย-ขวา ต่อเนื่องกัน ผ่านสายว่าว มายังมือของผู้เล่น ตัวว่าวที่ทำจากวัสดุสะท้อนแสง เช่น ไมลาร์สีเงิน จะสะท้อนแสงอาทิตย์ไปทั่วทิศทาง ทำให้เห็นแสงสะท้อนนี้ได้ไกลถึง 10 กิโลเมตร เลยทีเดียว

การขึ้นว่าวยูเอฟโอในตอนกลางคืน และใช้ไฟฉายส่องให้สะท้อนแสง อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด ว่ามียูเอฟโอจริงๆ มาเยือนโลกเราได้

ว่าวยูเอฟโอ

ว่าวยูเอฟโอ ใน งานว่าวไทยและว่าวนานาชาติ ครั้งที่ 10

ผูกไว้กับปลายคันเบ็ดแบบนี้ก็ดีครับ เวลามีลมก็ขึ้นเอง ไม่มีลมก็ตก

ว่าวยูเอฟโอ

ทดลองขึ้นว่าวยูเอฟโอ ที่บางขุนเทียน ลมไม่แรงครับ แต่พัดต่อเนื่อง ทำให้ขึ้นได้ดีพอควร แต่ก็มีวูบหยุดดื้อๆ บ้างเหมือนกัน

ว่าวยูเอฟโอ

เมื่อลองขึ้นว่าวยูเอฟโอบริเวณที่มีนกอยู่ จะมีฝูงนกมาบินวนรอบๆ แล้วร้องเสียงดังเป็นเชิงไล่ แปลกดี...

ว่าวยูเอฟโอ

บริษัท Reel Wing Decoys Inc. ผลิตอุปกรณ์ล่อเป็ด จากวัสดุคล้ายโฟม โดยใช้เทคโนโลยีของว่าวยูเอฟโอ โดยให้ขึ้นว่าวดังกล่าวในพื้นที่ที่ต้องการล่าเป็ด เช่น หนองน้ำ

เมื่อว่าวหมุน ลวดลายบนว่าวจะทำให้เกิดภาพคล้ายกับเป็ดกระพือปีก ทำให้หลอกเป็ดตัวอื่นๆ ที่บินผ่าน ว่าพื้นที่นี้ปลอดภัย และบินลงมาร่วมกับพรรคพวกในหนองน้ำ

อุปกรณ์ฯ มีหลายสีหลายลาย เพื่อจำลองนกและเป็ดประเภทต่างๆ ได้แก่ ห่านต่างๆ (snow goose, blue goose โตแล้ว, snow/blue goose เด็ก, Canada goose), เป็ด, อีกา, นกกระสา (Sand Hill Crane), นกเขา, นกพิราป และยังมีรุ่นที่ต่างกัน สำหรับสภาพลมต่างกันด้วย (ลมอ่อน/ลมแรง)

  • web page ของบริษัท Reel Wing Decoys Inc. ที่จำหน่ายอุปกรณ์ล่อนก จะเห็นภาพของนกบินรวมกับว่าว
  • วีดีโอคลิป แสดงการทำงานของอุปกรณ์ฯ
  • web page ของบริษัทCaBela's ที่จำหน่ายอุปกรณ์ล่อเป็ด ReelWings Duck DecoyAll pages were created on Macintosh Computer.

คำถาม? ข้อคิดเห็น! ข้อเสนอแนะ . . . ติดต่อกับเราได้ครับ
Sci4Fun | กลับหน้าหลักว่าว | กลับขึ้นข้างบน

All rights reserved.
Reproduction in whole or in part without permission is prohibited.
P i t a n S i n g h a s a n e h
ผู้เขียน : ดร. พิธาน สิงห์เสน่ห์
Writer : Dr.Pitan Singhasaneh