เชือกว่าว
Flying Lines

เชือกว่าว

คุณอาสมหมาย แสดงการปั่นเชือก

เชือกว่าว ต้องเก็บในตะกร้าอย่างนี้ครับ ไม่พันกัน แล้วใช้งานสะดวกด้วย


High Visibility Spectra
สเปคตรา (spectra) :

เป็นเชือกทำจาก polyethylene fiber มีคุณสมบัติคล้ายกับเคฟลาร์ คือมีความยืดหยุ่นน้อย แต่แข็งแรง สเปคตรา ถูกใช้เป็นสายโยงยึดของนักบินอวกาศ ขณะทำงานนอกยานอวกาศ สเปคตราเส้นเล็กเท่าด้ายเย็บผ้า สามารถทนแรงดึงได้มากกว่า 50 กิโลกรัม แต่ยืดหยุ่นน้อยกว่า 1 เปอร์เซนต์ของความยาวของตัวมันเอง

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสเปคตราเพิ่มเติม ได้ที่ dmcleish.com

สเปคตรา เหมาะสำหรับว่าวบังคับเส้นคู่ และ ว่าวบังคับ 4 เส้น รวมถึง พวก Power Kite Flying ด้วย


Dacron
ดาครอน (dacron) :
หรือ เทอรี่ลีน (Terylene), เททโตรอน (Tetoron), ไดโอเลน (Diolen), เทอริทัล (Terital), เทอร์กัล (Tergal)

เป็นเชือกที่มีกำลังปานกลาง และมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับว่าวสายเดี่ยวทั่วไป

ข้อมูลจาก web page "มาตรฐานชุดเครื่องแบบนักเรียน"
http://72.14.235.104/search?q=cache:yV5h5UYDpDkJ:www.thaitextile.org/dataarticle/bunchai/bunchai23.doc+Dacron&hl=th&ct=clnk&cd=62&gl=th
มาตรฐานชุดเครื่องแบบนักเรียน (bunchai23.doc)

Polyester เป็นเส้นใยที่เรียกชื่อแตกต่างกันออกไปตามประเทศผู้ผลิต มีคุณสมบัติที่เหมือนกันคือ เป็นเส้นใย Polyester เมื่อผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกามักเรียกว่า ดาดรอน (Dacron) สหราชอาณาจักรเรียกว่า เทอรี่ลีน (Terylene) ญี่ปุ่นใช้ชื่อทางการค้าว่า เททโตรอน (Tetoron) เยอรมันใช้ชื่อว่า ไดโอเลน (Diolen) อิตาลี เรียกว่า เทอริทัล (Terital) และประเทศฝรั่งเศสใช้ชื่อทางการว่า เทอร์กัล (Tergal) เส้นใยในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ผลิตจากน้ำมันปิโตรเลียมโดยกลั่นออกมาเป็น กรดเทเรฟทาลิค แล้วให้ทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ จึงกดผ่านแว่นกด (Spinnerets) เป็นเส้นแผ่นบางๆ ปล่อยให้แห้ง แล้วตัดเป็นท่อนสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เมื่อต้องการทำเป็นเส้นใยต้องหลอมละลายก่อนแล้วกดผ่าน Spinnerets อีกครั้งหนึ่งกลายเป็นเส้นใยตามที่ต้องการ สามารถผลิตได้ทั้งเส้นใยยาวที่มีหน่วยวัดเป็นฟุต หรือเป็นเมตรและเส้นใยสั้นที่มีหน่วยวัดเป็น นิ้ว เซนติเมตร หรือมิลลิเมตร ใช้ผลิตเป็นเสื้อผ้าทั้งของสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี นำมาผสมกับเส้นใยชนิดอื่นได้ดี เช่น ผสมกับฝ้ายเรียกว่า Polyester/Cotton (P/C หรือ T/C) บางโอกาสอาจเรียกอัตราส่วนผสมนี้ว่า T/C อันเนื่องมาจากชื่อทางการค้าของเส้นใย Polyester ที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นเรียกว่า Tetoron (T) หรือผสมกับ เส้นใยกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic Fibers) จำพวก เรยอน (Rayon) เรียกว่า P/R (Polyester/Rayon) ก็ได้เพื่อช่วยเพิ่มคุณสมบัติทางด้านอื่นเช่น ระบายความร้อน ยืดหยุ่นตัว ทนต่อการเสียดสี เป็นต้น เส้นด้ายที่ผลิตจากเส้นใย Polyester จะมีคุณสมบัติพิเศษเด่นชัดคือราคาถูกกว่าฝ้าย มีสีขาวนวล ผิวเรียบ ความแข็งแรงสูงมาก ทนต่อการเสียดสีได้ดีเป็นพิเศษ ใยเหนียว คงทนต่อสารเคมีและแสงแดด แมลง มอด และแบคทีเรียไม่ทำลายเส้นใย Polyester มีข้อจำกัดคือ ดูดซับความชื้นได้ค่อนข้างต่ำ เกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้ง่ายเวลาสวมใส่เสื้อผ้าทำให้รู้สึกคันเหมือนถูกไฟดูด ฉะนั้นจึงนิยมนำเส้นใย Polyester มาผสมกับเส้นใยชนิดอื่น เช่น ผสมกับฝ้ายเส้นใย Polyester ที่นำมาปั่นเป็นเส้นด้ายเพื่อใช้ทอผ้า สำหรับการตัดเย็บเป็นเสื้อผ้านิยมใช้ขนาดความโต 1.4-1.5 Denier ความยาว (Cut Length) 38 มิลลิเมตร


Kevlar
เคฟลาร์ (kevlar) :

เป็นวัสดุแบบ aramid fiber มีโครงสร้างเป็น crystalline polymer มีจุดหลอมเหลวที่ 500 องศาเซลเซียส มีความยืดหยุ่นน้อย แต่มีความแข็งแรงต่อหน้าตัด ค่อนข้างสูง คือแข็งแรงกว่าเหล็ก 5 เท่า ที่น้ำหนักเท่าๆ กัน

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเคฟลาร์เพิ่มเติม ได้ที่ www.kevlar.com , www.pslc.ws และ history of Kevlar

นอกจากเสื้อเกราะกันกระสุนแล้ว เรายังใช้เคฟลาร์ในการทำยางรถจักรยาน (ที่ทนต่อการเกิดรูรั่ว) , แทรมโพลีน, ไม้เทนนิส, สายพาน, ท่อส่งน้ำ, เชือก, เคเบิล เป็นต้น

เคฟลาร์ถูกสร้างโดย Stephanie Kwolek และจดสิทธิบัตร ในปี 1966


Okuma

Okuma
ไดนีมา (Dyneema Line) :

สาย Dyneema ผลิตจาก 100% โพลีเอทธิลีน (PE) มีการยืดตัวต่ำมาก มีหน้าตัดขนาดเล็ก แต่รับแรงดึงได้สูง บางครั้งมีการเคลือบ Fiber ป้องกันการเกิดขุย 

Dyneema(TM) is a super strong polyethylene fiber produced using a patented gel-spinning process that aligns the molecules into a linear orientation. Dyneema(TM) fibers are up to 40% stronger than Aramid fibers and provide exceptionally high energy absorption with extremely low elongation. It's energy absorption properties make it the top choice for bullet-proof vests and for impact-resistance in windsurfing boards.

  • superior Abrasion Resistance
  • Ultra power with High Energy 
  • Exclusive long lasting color process
  • Ultra Sensitive with near zero stretch   

ไดนีมา ในประเทศไทย

ฝ้าย (Cotton) :

ปอ (Hemp) :

ลินิน (Linen) :

โพลีเอสเตอร์ (Polyester) :

เรยอน (Rayon) :

ไหม (Silk) :

เป็นเส้นใยโปรตีนธรรมชาติ มีคุณสมบัติเหนียว ทนทาน และ มันวาว นิยมนำไปทอเป็นผ้า เส้นไหมได้มาจากรังของตัวไหม ในขณะที่เป็นดักแด้ โครงสร้างที่คล้ายปิรามิดฐานสามเหลี่ยมของผ้าไหม ทำให้ผ้าไหมสะท้อนแสงเป็นประกายจากมุมที่ต่างกัน

วัสดุอื่นๆ ที่ใช้เป็นเชือกว่าว :
  • ไนลอน (nylon) : เป็นวัสดุที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมานานแล้ว รับแรงดึงได้ต่ำกว่าวัสดุรุ่นใหม่ๆ มาก ไนลอนที่ทนแรงดึงได้เท่ากับสเปคตราเส้นเล็กๆ จะมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 6 เท่า และมีความยืดหยุ่นมากถึง 20% จึงไม่เหมาะกับการใช้กับว่าวบังคับ
  • ไมโครไลน์ (micro line) : เป็นเชือกที่มีกำลังสูง น้ำหนักเบา ใช้กับว่าวบังคับที่ใช้ลมไม่แรงนัก
  • บริดเดิ้ลไลน์ (bridle line) : เป็นเชือกถัก ที่ใช้สเปคตราเป็นแกน และใช้ดาครอนเป็นชั้นนอก เหมาะกับว่าวบังคับประเภทไฮ-เอนด์All pages were created on Macintosh Computer.

คำถาม? ข้อคิดเห็น! ข้อเสนอแนะ . . . ติดต่อกับเราได้ครับ
Sci4Fun | กลับหน้าหลักว่าว | กลับขึ้นข้างบน

All rights reserved.
Reproduction in whole or in part without permission is prohibited.
P i t a n S i n g h a s a n e h
ผู้เขียน : ดร. พิธาน สิงห์เสน่ห์
Writer : Dr.Pitan Singhasaneh