พิธีเปิด "งานเทศกาลว่าวไทย กีฬาไทย และดนตรีไทย ประจำปี 2550"
Opening Ceremony : Thai Kite/Sports/Music Festival 2007

วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2550
15 March 2007

ณ สนามหลวง กทม
Sanamluang, Bangkok

กำหนดการแข่งขันรายละเอียดงานฯ

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ( องค์การมหาชน ) : สทอภ. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบในการดำเนินโครงการดาวเทียมธีออส ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติดวงแรกของประเทศไทย กำหนดส่งขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกเพื่อปฏิบัติงาน ในปี 2550 ซึ่งเป็นปีที่สำคัญในการสำรวจอวกาศ เนื่องจากเป็นปีครบรอบ 50 ปีของยุคอวกาศ (The 50 th Anniversary of the Space Age) และปีสุริยฟิสิกส์สากล (IHY - International Heliophysical Year)

ในงานพิธีเปิดฯ สทอภ.นำว่าวมาร่วมแสดง ได้แก่

  1. ว่าวพระอาทิตย์ : เป็นว่าว Rokkaku (ว่าว 6 เหลี่ยม มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น) ภาพพระอาทิตย์คู่กับพระจันทร์ ขนาดกว้างประมาณ 2.4 เมตร (96 นิ้ว) สูงประมาณ 3 เมตร (116 นิ้ว) ว่าวนี้ใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์ะปีสุริยฟิสิกส์สากล (IHY - International Heliophysical Year) และได้ติดตั้งกล้องดิจิตัล เพื่อถ่ายภาพมุมสูงของท้องสนามหลวงด้วย ตรงกลางของสายว่าว ได้ผูกตุ๊กตาหมูทอง เพื่อสื่อถึงปีหมูทอง 2550

  2. ว่าวเตตระฮีดรอนเฉลิมพระเกียรติ (Tetrahedral Kite) : เป็นว่าวเตตระฮีดรอน 64 เซล ปิดกระดาษสีเหลืองทั้งตัว ดูรายละเอียดของว่าวเตตระฮีดรอนเพิ่มเติมได้ที่ เตตระฮีดรอน

  3. ว่าวเต่า : เป็นว่าว Rokkaku ภาพเต่าทะเลหลายสี ขนาดกว้างประมาณ 1.6 เมตร (64 นิ้ว) สูงประมาณ 2 เมตร (77 นิ้ว) มีการผูกตุ๊กตาเป่าลม กุ้ง ปลา ปลาหมีก ไว้กับสายว่าว ด้วย 4 ตัว

  4. ว่าวเทวดาสีทอง (Golden Angel Kite) : เป็นว่าวที่ออกแบบโดยนักเล่นว่าวชาวอังกฤษ ดูไกลๆ จะคล้ายกับเทวดาสีทอง มีปีกเล็กๆ อยู่ 2 ข้าง สูงประมาณ 1.4 เมตร (56 นิ้ว)

ว่าวต่างๆ ที่นำไปร่วมแสดงในงานฯ

ว่าว Rokkaku


ว่าว Rokkaku


ว่าวเตตระฮีดรอน


ภาพถ่ายสนามหลวงจากกล้องดิจิตัลติดว่าวพระอาทิตย์

ภาพถ่ายสนามหลวงทางอากาศ


ภาพถ่ายสนามหลวงทางอากาศ


ภาพถ่ายสนามหลวงทางอากาศ


ภาพถ่ายสนามหลวงทางอากาศ


ภาพถ่ายสนามหลวงทางอากาศ


ภาพถ่ายสนามหลวงทางอากาศในวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2550 สทอภ.จะจัดงานว่าว ณ ท้องสนามหลวง ประกอบด้วยการแสดงว่าวดาวเทียมธีออส, การแสดงโค้งว่าวพระอาทิตย์ และว่าวพระอาทิตย์, การแสดงการประดิษฐ์ว่าวและขึ้นว่าวเตตระฮีดรอน และว่าวอื่นๆ

Link อื่นๆ ที่น่าสนใจ
คำถาม? ข้อคิดเห็น! ข้อเสนอแนะ . . . ติดต่อกับเราได้ครับ
ว่าว | พิธีปิดฯ

All rights reserved.
Reproduction in whole or in part without permission is prohibited.
P i t a n S i n g h a s a n e h
ผู้เขียน : ดร. พิธาน สิงห์เสน่ห์
Writer : Dr.Pitan Singhasaneh