ลวดลายของแคลดนี
 
 
1. แผ่นเหล็ก : ควรเริ่มจากรูปทรงพื้นฐานก่อนครับ เช่น วงกลม, สามเหลี่ยมด้านเท่า, สี่เหลี่ยมจัตุรัส, และ รูปหลายเหลี่ยมด้านเท่าอื่นๆ รูที่เจาะควรอยู่กึ่งกลางของแผ่นโลหะ ถ้าจะหาซื้อ ลองหาซื้อจากร้านขายเหล็กเก่า จะถูกสตางค์หน่อยครับ มีเงินน้อยก็ใช้แผ่นเหล็กธรรมดา ถ้าเงินมากหน่อยจะซื้อสเตนเลสมาเล่น ก็ไม่ว่ากันครับ

2. ฐาน : ประกอบด้วยแกนที่ยึดจุดศูนย์กลางของแผ่นโลหะ ให้อยู่สูงจากพื้นในระดับที่พอเหมาะ (ประมาณเอว) หากอยู่ต่ำเกินไปจะทำให้ลำบากเวลาสี แต่หากอยู่สูงเกินไปจะทำให้เห็นลวดลายได้ไม่ชัดเจน  ด้านล่างของฐาน อาจทำเป็นถาดขนาดใหญ่ เพื่อรองรับทรายที่ตกมาจากแผ่นโลหะ จะได้ไม่กระจายทั่วบ้านครับ

3. คันซอ : สำหรับการหาซื้อของในเมืองไทย ให้ลองใช้คันซอที่ทำจากเส้นเอ็นก่อน เพราะมีราคาถูกกว่าคันไวโอลิน ที่ทำจากหางม้ามาก ลองหาซื้อจากร้านขายเครื่องดนตรีไทยใกล้บ้านก่อนนะครับ 

4. ทราย : ประหยัดที่สุด ก็คงไม่พ้นทรายธรรมดานี่แหละครับ ใช้ตะแกรงร่อนเอาเม็ดหยาบๆ ออกเสียก่อนนะครับ ให้เหลือแต่เม็ดเล็กละเอียด ทำให้ลวดลายที่ได้ดูเนียนสวย  หรือหากต้องการลองใช้ทรายสี ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

5. ยางไม้ : อย่าลืมซื้อติดไว้นะครับ ใช้ถูไปมาบนเส้นเอ็นของคันซอสัก 2-3 ครั้ง เพื่อทำให้เกิดความฝืดตามต้องการ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ Keep out ลวดลายของแคลดนีที่เกิดขึ้นเมื่อใช้คันซอสีด้านข้างของแผ่นโลหะ

ทดสอบครั้งแรก เมื่อวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2549

ขอขอบคุณ คุณหนึ่ง รัฐกฤษ สงสำเภา ในการประดิษฐ์อุปกรณ์ฯ